Hoa vân anh (Hoa lồng đèn)

Từ Điển Loài Hoa
Typography

Tên tiếng Việt: hoa lồng đèn, hoa vân anh, Hồng hoa đăng, phúc hoa,….
Tên tiếng Anh: Fuchsia, ladies eardrops (Mỹ).
Tên khoa học: Fuchsia magellanica Lam và có thứ khác tên: Fuchsia globosa, Lindl.

 Phân loại khoa học:

    Giới (regnum): Plantae.
    Ngành (division): Magnoliophyta.
    Lớp (class): Magnoliopsida.
    Bộ (ordo): Myrtales.
    Họ (familia): Onagraceae (Họ Rau Mươn).
    Chi (genus): Fluchsia Plum.

Thông điệp: Trong ngôn ngữ của loài hoa, hoa lồng đèn biểu hiện sự nồng nhiệt và ám chỉ yêu với tất cả trái tim.

Hoa Vân Anh - Hoa Lồng Đèn

Hoa lồng đèn có nguồn gốc từ Chi Lê, thuộc họ Oenotheraceae, chi Fuchsia xuất xứ từ vùng núi cao châu Mỹ và di thực vào Âu châu vào năm 1830, được vinh dự manga tên của Leonard Fuchs (1501-1566), nhà thực vật học nổi tiếng người Đức vào thế kỷ 16. Loài hoa khỏe mạnh chịu được rét này nở từ tháng 7 cho đến hết mùa đông. Hoa lồng đèn rất đẹp. Thông thường là hồng pha trắng, nhiều loại khác có màu đỏ tươi và tím. Có lẽ ngoạn mục nhất là những hoa mang màu đỏ thẫm rất tươi và màu tím đậm. Lồng đèn có nhiều tên gọi thông dụng khác như bông hồng xứ Castle, phu nhân sành điệu, áo dạ hội,… Các tên gọi này có lẽ đã giải thích được tại sao hoa lồng đèn lại mang biểu tượng của “khiếu thẩm mỹ”. Hoa đăng hay hoa lồng đèn, gọi là Fuchsia ở Châu Mỹ, còn có tên khác ở Mỹ là hoa bông tai công nương (ladies eardrops) vì hoa rực rỡ, dáng bông tai lòng thòng xuống đất.


Giống hoa đăng Fuchsia gồm khoảng 100 loài, mọc như lùm bụi cây mộc. Hoa đăng trồng trọt là thành quả tuyển chọn lại tạo giữa 2 loài F.fulgens và F. mangellanica. F. fulgens là một lùm bụi cao khoảng 1, 2- 1,8 m, nguồn gốc Mexico F.mangellanica nguồn gốc Chi lê và Á Căn Ðình cũng là một lùm bụi nhưng lại có thể mọc cao đến 3,5 cm. Các cây thứ hoa ở thị trường có thể mọc thẳng đứng hay thân bò ngang. Loại Black Prince, Beacon, Winston Churchill là những thí dụ cây mọc thẳng đứng. Black Eyes, Starry Trail, Swingtime… là những cây mọc bò ngang.

Cây thuộc loại tiểu mộc cao đến khoảng 1m, cũng có khi mọc thành từng bụi, phát tán nhiều nên thường được trồng trong chậu hay cho leo trên giàn. Rất được ưa chuộng trồng treo trong nhà hay trước hàng hiên. Cành hoa thòng xuống để treo những hoa gần giống như các đèn lồng do nhụy hoa dài hơn cánh hoa với nhiều màu như đỏ, hồng, trắng, tím ... rất đẹp.

Fuchsia trong tự nhiên có rất nhiều loại khác nhau như:

    Fuchsia magellanica Lam.
    Fuchsia globos Lindl.
    Cây Fuchsia gracillis (Hort.) gốc từ Mexico (1823) có hình đèn nhỏ hơn, được đặt tên là Tiểu Hoa Đăng, tên địa phương Việt Nam.
    Cây Fuchsia macrostemma (Ruiz & Pav.) var. Therèse Dupuis, hình dáng với nhiều cánh đúp màu hồng được gọi là Hoa Đăng Đúp.

Hoa Vân Anh - Hoa Lồng Đèn
    Fuchsia var Roi des Balcons có cành hoa dài cả thước, đơm nhiều hoa to, cánh trắng giữa màu đỏ đậm …

Hoa Vân Anh được du nhập vào Việt nam và trông nhiều ở Đà Lạt và Lâm Đồng. Người Lâm Đồng gọi nó là Hoa Lồng Đèn, người Đà Lạt, chắc là khu du lịch, nên có vẻ nho nhã hơn , khi chọn cái tên Hán Việt "Hồng Hoa Đăng" để gọi loài hoa yêu kiều này. Nói tóm lại, "Fuchsia", Hồng Hoa Đăng hay Hoa Lồng đèn, đều là tên gọi của Hoa Vân Anh.

Một loài hoa đẹp dịu dàng, nhưng rất chói lóa với đủ các gam màu sặc sỡ. Hoa Vân Anh có thường cánh ngoài màu đỏ, bên trong là các màu trắng hay tím. Ở phần giữa của hoa là các tua hoa, giống như loài hoa dâm bụt. Tựu trung lại, nhìn tổng thể có thể ví hoa như người thiếu nữ Dao đỏ, mặc váy tầng tung tăng trong buổi chợ phiên, nơi miền sơn cước.

Dưới ánh năng hè, hoa toát lên gam màu tím, đỏ rực rỡ, trông thật trẻ trung và quyễn rũ đến chết người. Phải chăng Maria Julia, đã biết điều này từ trước, khi cô rạng ngời trong chiếc váy dài, màu Hoa Vân Anh, được đem đến từ Peru, để bước lên đội vương miện trong cuộc thi hoa hậu năm nào?

Hoa Vân Anh - Hoa Lồng Đèn

Đặc biệt, màu Hoa Vân Anh, thu hút đôi măt của cánh đàn ông nhất, có lẽ ở trên bờ biển dài vùng nhiệt đới. Những cô nàng thiếu nữ chân dài, mông bự ..tung tăng đùa với sóng nước, giữa mây trời, cùng bộ bi ki ni hai mảnh màu Hoa Vân Anh. Đã trót ngắm một lần là, ngứa con mắt bên phải, đỏ con mắt bên trái lắm, một quý Ông sau kỳ đi biển với vợ về, đã tâm sự với bác sĩ như vậy khi đến khám mắt. Ông bác sĩ già, đeo kính lão, ngồi trầm ngâm, như nhớ về một thời tuổi trẻ của mình. Giọng ông trầm đục : "Màu Hoa vân anh là vậy, tượng trưng cho cái đẹp thẩm mỹ. Đã đẹp, càng đẹp hơn, khi đổ xuống nở từng từng chùm, kết năm, kết ba, nhưng chẳng có ai ghen cả".

Cẩm nang du lịch Đà Lạt