Nhà thờ Domaine de Marie (NT Mai Anh) Đà Lạt

Thắng Cảnh Đà Lạt
Typography

Nhà thờ Domaine de Marie theo tiếng Pháp có nghĩa là Lãnh địa Đức Bà, còn được người dân Đà Lạt quen gọi là Nhà thờ Mai Anh (nằm trên đồi Mai Anh), một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà của tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn với tổng diện tích là 12ha nằm trên đường Ngô Quyền, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 1km về phía Tây Nam.

 

   

Từ cổng vào chúng ta sẽ thấy được mặt trước của nhà thờ ở trên đồi

Nhà thờ được xây dựng từ năm 1930 cho đến 1943 theo phong cách châu Âu của thế kỷ 17, là sự kết hợp hài hòa giữa các kiểu kiến trúc phương Tây với kiến trúc dân gian của dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên. Bố cục kiến trúc nhà thờ có nhiều điểm cách tân so với các nhà thờ cổ điển phương Tây, vẫn là dạng mặt bằng chữ thập nhưng tỷ lệ có phần tự do hơn: chiều rộng 11m và chiều dài là 33m. Có hai đường bậc thang đi lên cửa chính và nhập lại ở sảnh chính.

Nhà thờ Domaine de Marie
 
Tiền đình được thiết kế là một hình tam giác cân, trên đỉnh nhọn của nóc mái có gắn một cây thánh giá, phía trước được tô điểm bởi các cửa vòm nhỏ hình lưỡi mác. Chính giữa mặt đứng, phía gần đỉnh mái có một cửa sổ hoa hồng hình tròn. Chi tiết này thường xuất hiện trong các nhà thờ của Pháp cuối thế kỷ XVII. Hệ thống mái, có hình dáng tựa như nhà rông của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Mái nhà có độ dốc khá lớn, được lợp ngói màu đỏ, sản xuất ở Việt Nam. Hệ vì kèo gỗ được chế tạo tinh vi góp phần vào việc hình thành một không gian nội thất trong nhà thờ. Các cửa sổ mái nhô ra từ phần mái lớn, vừa tạo những điểm nhấn duyên dáng cho một diện tích mái khá lớn, vừa là nơi gắn những tấm kính màu (xuất sứ từ Pháp) chiếu sáng cho không gian thánh đường thêm phần lung linh, huyền ảo.
 
Nhà thờ Domaine de Marie
 
 
Phần tường được xây bằng đá chẻ cao đến ngang bệ cửa sổ, theo kiểu kiến trúc vùng Normandie (miền Bắc nước Pháp). Tường dưới mái xây khá dày, các cửa được thiết kế sâu vào bên trong, do đó ở mặt bên của nhà thờ có thể nhận thấy rõ các mảng đặc - rỗng, sắc độ đậm - nhạt, sáng - tối, làm cho công trình càng thêm ấn tượng và độc đáo.
Nhà thờ Domaine de Marie
 
Từ khi hoàn thành cho đến nay nhà thờ chỉ dùng vôi màu hồng đậm để quét tường, sáng rực lên khi có ánh mặt trời chiếu vào, một màu sắc đặc trưng mà bạn không thể nào nhầm lẫn khi đến Đà Lạt.
Nhà thờ Domaine de Marie
 
Nhà thờ không có tháp chuông như nhiều nhà thờ khác, bên trong nhà thờ có tượng Đức Mẹ đứng trên quả địa cầu, tạc theo hình mẫu của phụ nữ Việt Nam, cao 3m nặng 1 tấn, được làm năm 1943, do Jonchère - một kiến trúc sư người Pháp thiết kế và do phu nhân toàn quyền Đông Dương Decoux (Suzanne Humbert) dâng cúng.
 

Phía sau nhà thờ là một quần thể kiến trúc được thiết kế theo kiểu hiện đại với ba dãy nhà 3 tầng của Dòng Nữ tử Bác Ái, tường bao quanh vườn trong được quét vôi màu vàng, mái lợp ngói đỏ. Nơi đây còn có phần mộ của bà Decoux, người có công chính trong việc đứng ra quyên góp để giúp xây dựng nhà thờ và đã qua đời trong một tai nạn giao thông tại đèo Prenn.

Trước đây nhà thờ là tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn (từ năm 1940 - 1943). Sau năm 1975 ngoài nhà nguyện và hai dãy tu viện, các cơ sở khác đã được sử dụng cho các mục đích công ích. Tuy dòng chính đã chuyển về thành phố Hồ Chí Minh, nhưng để thực hiện tôn chỉ của dòng là phục vụ người nghèo, các nữ tu vẫn đang tham gia vào nhiều hoạt động xã hội mang tính từ thiện như chăm sóc trẻ em chậm phát triển, giúp đỡ các cô nhi, chữa trị bệnh cho người nghèo...

Đến thăm nhà thờ Domaine du khách sẽ được chiêm ngắm nhiều loài hoa khoe sắc, đặc biệt là dàn Hài Tiên khá hiếm nở hoa thật đẹp.

Thông tin địa danh:
Địa chỉ: Đường Ngô Quyền, Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng

 Cẩm nang du lịch Đà Lạt - OnlyDalat