Cẩm nang du lịch Đà Lạt

Cẩm Nang Du Lịch Đà Lạt Trực Tuyến

Từ khóa: Từ điển các loài hoa, tu dien cac loai hoa, tên các loài hoa, ten cac loai hoa, các loài hoa ở Đà Lạt, các loại hoa ở Đà Lạt, cac loai hoa o da lat, các loại hoa Đà Lạt, cac loai hoa da lat, Từ điển Hoa, tu dien hoa, tên tiếng anh các loài hoa, tên khoa học các loài hoa, ten tieng anh cac loai hoa, ten khoa hoc cac loai hoa, vẻ đẹp các loài hoa, ve dep cac loai hoa, vẻ đẹp hoa Đà Lạt, ve dep hoa Da Lat, các loại hoa đẹp ở đà lạt, các loài hoa đẹp ở việt nam, ảnh hoa đẹp đà lạt, anh hoa dep da lat, anh hoa dep viet nam, hoa đẹp nhất ở đà lạt, hoa dep nhat o da lat, tên các loài hoa đẹp bằng tiếng anh, từ điển các loài hoa bằng hình ảnh

Mai Anh Đào Đà Lạt

Tên khoa học là Prunus Cesacoides (trước đó là Cerasus SP); thân có dáng đào mận (thuộc chi Prunus) nhưng hoa lại thuộc hoa đơn 5 cánh giống như hoa mai (thuộc chi Cerasus). Bởi vậy, người Đà Lạt gọi là “Mai Anh Đào” .

 

Hằng năm, vào cuối tháng 12 và tháng giêng dương lịch (thường trước Tết Nguyên Đán), và thỉnh thoảng có năm vào dịp Tết hoa Mai Anh Đào trong thành phố Đà Lạt lại nở rộ. Hoa có 05 cánh, màu hồng phai, nở trong vòng nửa tháng. Khi Mai Anh Đào nở rộ, một màu hồng tươi rực rỡ trong ánh nắng vàng và tiết trời se lạnh của Đà Lạt báo hiệu một mùa Xuân về với nhiều hy vọng tốt đẹp. Sau thời gian nở rộ, cây ra lá xanh và trên cành có những chùm trái tím đỏ, sau đó cây trút lá bước vào thời kỳ ngủ đông.

 

Về nguồn gốc của Mai Anh Đào tức là Mai Anh Đào được đưa từ đâu tới để trồng tại Đà Lạt thì có rất nhiều ý kiến khác nhau: Có tài liệu cho rằng, mai anh đào Đà Lạt có nguồn gốc từ một loài cây hoang dại sống ở vùng núi cao của Nhật Bản. Vào trước những năm 60, các nhà nông học miền Nam đã liên hệ với cơ quan di truyền Nhật Bản để mang giống cây này về và trồng ở xứ Nam Tây Nguyên. Nếu thế tức là năm 1936 khi xây dựng nhà máy thủy điện Đa Nhim người Nhật đã đưa vào trồng, điều này cũng có vẻ không đúng bởi người Nhật có hoa Anh Đào rất nổi tiếng thế giới nhưng giống Anh Đào của họ khác xa loài Mai Anh Đào Đà Lạt và hiện nay không thấy nói đến giống hoa tương đồng Mai anh Đào Đà Lạt tại Nhật Bản.

Theo ông Nguyễn Thái Hai cho biết: Bố của ông là ông Nguyễn Thái Hiến, sinh năm 1898 (mất năm 1956) - là người Nghệ An, chuyển vào sống ở Đà Lạt từ năm 1927, từng làm giám thị lục lộ và đã được chính quyền cũ giao nhiệm vụ trồng cây cảnh trong khuôn viên các dinh thự, trên các trục lộ ven hồ Xuân Hương (Đà Lạt). Theo lời ông Hai thì trong khi làm nhiệm vụ, bố ông đã phát hiện tại khu rừng gần ấp Tân Lạc có những cây hoa vừa giống hoa đào và vừa giống như hoa mai, nên đã đề nghị cho mang về trồng dọc theo các phố trung tâm Đà Lạt. Và, được sự đồng ý, vào năm 1935, chính tay ông Hiến đã trồng nhiều cây mai anh đào từ cầu Ông Đạo lên rạp hát Hòa Bình và rạp chiếu bóng Ngọc Lan... Mặt khác, theo trí nhớ của những cụ già ở Đà Lạt thì trong những năm 60, trong một khu rừng rộng gần thác Cam Ly vẫn còn tồn tại một cánh rừng hoa mà người dân địa phương thường gọi nó là “mai anh đào”. Hơn thế, trong khu rừng đó còn có cả giống “mai anh đào trắng” - thân cũng mốc meo, xù xì, cũng trút lá ngủ đông và đơm hoa vào cuối đông, đầu xuân giống như hoa mai anh đào, nhưng có điều khác là hoa của nó màu trắng.

Như vậy có thể tạm khảng định Cây Mai Anh Đào là cây bản địa của Đà Lạt. Đà Lạt là xứ sở của ngàn hoa, rất nhiều loài hoa nở quanh năm nhưng đa phần là các giống hoa được người Pháp di thực về đây như Phượng Tím, Mimosa, Colico.... Vậy Mai Anh Đào nên được tôn vinh như loài hoa đặc trưng của Đà Lạt.

Ngày trước Mai Anh Đào được trồng dọc các con đường Hồ Xuân Hương lên đốc Lê Đại Hành, Khu vườn hoa Bích Câu, Khu suối Cam Ly, tuy nhiên sau nhiều năm xây dựng và phát triển nhiều cây đã bị chặt hạ. Trong những năm gần Đây Đà Lạt đã trồng lại rất nhiều hoa này trên các tuyến Đường của Đà Lạt như xung quanh Hồ Xuân Hương, đường Trần Hưng Đào, con đường nhỏ ở Xuân Thọ, Trước cổng BV 198.... mỗi dịp xuân về Mai Anh Đào nở rộ rất đẹp.

Bài và hình: OnlyDalat 

Cẩm nang du lịch Đà Lạt

FacebookMySpaceTwitterDiggGoogle BookmarksLinkedinRSS FeedPinterest
Bạn đang ở: Home Các Loài Hoa Từ Điển Các Loài Hoa Mai Anh Đào Đà Lạt