Từ xưa đến giờ, đồng bào các dân tộc K'Ho, Chink, Mạ... thường gọi suối Prenn là Đạ P'rền và thác Prenn là Liang tar Ding. Ở phía bắc dòng thác này ngày xưa chính là nơi cư trú của một buôn lớn người K'Ho gọi là Bon P'rền (nay thuộc phường 3 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

 Chuyện kể rằng: Ngày xưa, ở vùng đất Australia tươi đẹp nằm giữa biển khơi đầy nắng ấm có một đôi tình nhân yêu nhau say đắm, chàng là con của một ngư dân, có thân hình vạm vỡ, nước da đen bóng và một trí thông minh tuyệt vời. Nàng là con gái cưng của một gia đình quý tộc đẹp rực rỡ, đài các, yêu màu vàng và được Chúa ban cho một tấm lòng nhân hậu.

Chuyện tình nàng sơn cước

Ngày xưa cao nguyên Lang Biang có một thiếu nữ xinh đẹp, tài hoa, đức độ nổi tiếng khắp vùng tên là P'Rền, không có cha, do bà mẹ vào rừng hái rau tìm nấm và uống nhầm nước tiên trong hốc đá rồi mang thai mà sinh ra nàng.

Theo truyền thuyết mà các già làng ở đây kể lại thì tên Cam Ly có nguồn gốc từ tiếng K’Ho. Khi dòng Cẩm Lệ chảy ngang qua một ngôi làng của một bộ tộc người Lạt, vị tù trưởng người K’ Ho của tộc Lạt đó có tên K’ Mly nên dân trong vùng lấy tên ông đặt cho dòng suối nước của họ để ghi nhớ công lao của chủ làng đã cai quản buôn làng tươi đẹp.

Câu chuyện tình của chàng K’lang (người Lát, một nhánh của dân tộc K’Ho) và người con gái tên Hơbiang (người Chil, một nhánh của dân tộc K’Ho) đã làm xúc động bao du khách khi đặt chân đến đây.

Ðến Ðà Lạt, nhiều du khách không khỏi kinh ngạc trước vẻ đẹp của đồi núi chập chùng, đặc biệt là đỉnh Lang Bian hùng vĩ (còn gọi là Núi Bà) cao 2.169m, cùng rặng BiÐúp, mặc dù ngày nay Lang Bian thuộc về huyện Lạc Dương.