Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lâm Đồng cần chú trọng phát triển du lịch chất lượng cao

Tin Tức Đà Lạt

 Tiếp tục làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, sáng 29.7, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu có buổi làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng.

 

Theo ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng năm 2016 và nửa đầu 2017 đánh dấu sự tăng trưởng mạnh về du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế. Toàn tỉnh hiện có hơn 1.000 cơ sở lưu trú du lịch với gần 18.000 phòng. Năm 2016 lượng khách đến Lâm Đồng nghỉ dưỡng đạt con số gần 5,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 300.000 lượt. “6 tháng đầu năm 2017 ghi nhận sự tăng trưởng đột biến của khách quốc tế, đến thời điểm này đã bằng con số cả năm 2016. Đây là tín hiệu mừng cho ngành du lịch Đà Lạt. Điểm đáng chú ý là khách quốc tế đến với tỉnh nhà chủ yếu là ở thị trường truyền thống như Châu Âu, Bắc Mỹ, Hàn Quốc.... Để có được điều đó, ngoài yếu tố quảng bá thương hiệu, cũng ghi nhận sự phát triển của cơ sở vật chất cả về số lượng và chất lượng”, ông Việt nói.

Còn theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng cho rằng, trước đây Lâm Đồng coi du lịch là ngành mũi nhọn, còn bây giờ trước xu thế mới và vị thế của tỉnh Lâm Đồng trong bản đồ du lịch cả nước, tỉnh coi ngành này là đầu tàu trong chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh. “Tỉnh ủy cũng đã ban hành nghị quyết về phát triển du lịch chất lượng cao giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025. Chúng tôi hy vọng, với vị thế sẵn có và sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ VHTTDL trong thời gian tới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Đồng thời đưa Lâm Đồng xứng đáng là trung tâm du lịch của cả nước”, ông Tiến cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao kết quả đã đạt được của tỉnh Lâm Đồng về kinh tế, đặc biệt là du lịch thời gian qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý tỉnh Lâm Đồng không nên chạy theo số lượng trong chiến lược phát triển du lịch. “Nói đến du lịch chất lượng cao là nói đến sự hài lòng của du khách về dịch vụ và công tác quản lý. Lâm Đồng có lợi thế rất lớn để phát triển du lịch, nhưng thực tế cho thấy khách đến đây nghỉ dưỡng vẫn chủ yếu là khách nội địa. So với các tỉnh khác như Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa thì Lâm Đồng còn thua xa về thu hút khách quốc tế. Với con số gần 300.000 lượt khách so sánh với tiềm năng sẵn có của tỉnh, thì con số này có thể coi là quá ít. Trong nhiều cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao chỉ tiêu cho ngành du lịch trong thời gian tới phải nâng mức tăng trưởng từ 30-50%, vì vậy Bộ sẽ hỗ trợ tối đa cho các tỉnh về du lịch, trong đó có Lâm Đồng. Việc tăng trưởng khách không chỉ giúp cho kinh tế Lâm Đồng mà còn góp phần hoàn thành nhiệm vụ mà Thủ tướng giao”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Về dự án và trường trực thuộc bộ đóng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, Bộ trưởng mong muốn lãnh đạo tỉnh quan tâm, giải quyết các vướng mắc đang gặp phải. “Rất cám ơn tỉnh đã bố trí 40ha để Bộ xây dựng Khu thể thao liên hợp (tại phường 7, TP Đà Lạt). Sau khi mọi công tác giải tỏa mặt bằng xong, Bộ sẽ bố trí vốn cho xây dựng ngay để tạo điểm nhấn trong công tác huấn luyện, đào tạo và phát triển thể thao của Lâm Đồng và cả nước. Còn về Trường CĐ Nghề du lịch Đà Lạt, Bộ mong muốn tỉnh tạo cơ chế để trường thu hút thí sinh. Trước mắt tỉnh tạo điều kiện thông qua chủ trương bố trí tuyến xe buýt đến trường để các học sinh thuận tiện trong việc đi học. Mặc dù là trường trực thuộc Bộ, nhưng lại đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Lâm Đồng, nên mong lãnh đạo quan tâm để trường trở thành trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nói riêng và cả khu vực nói chung”, Bộ trưởng phát biểu.

Lê Xuân - Báo VH