Hàng loạt vụ trộm hoa hồng cổ ở Đà Lạt

Tin Tức Đà Lạt

Những cây hoa hồng được người dân trồng 10-30 năm, trị giá hàng chục triệu đồng liên tục bị đào trộm.

 

Mười bảy năm trước, chị Đỗ Quyên (đường Phan Bội Châu, Phường 1 TP Đà Lạt) trồng gốc hoa hồng cổ Sa Pa trước sân nhà. Cây nở hoa quanh năm, tán bao trùm một góc tường rào tạo điểm nhấn cho không gian ngôi nhà rất đẹp.

Một cây hoa hồng cổ trị giá hàng chục triệu đồng ở Đà Lạt. Ảnh: Duy Khôi.

Giới chơi hoa hồng cổ nhiều lần đến trả giá hàng chục triệu đồng nhưng chị Quyên nhất quyết không bán. "Tối tuần trước, bọn trộm đột nhập đào đi khiến tôi hụt hẫng và tiếc vì nó như bảo vật của gia đình", chị Quyên nói.

Trước đó, nhà bà Trần Thị Mai Phương (đường Trần Bình Trọng, TP Đà Lạt) cũng bị nhóm trộm đột nhập cưa trộm gốc hoa hồng 15 năm.

"Nửa đêm, một tên đeo khẩu trang trèo qua cổng, dùng cưa cắt phăng thân cây rồi đào luôn gốc. Do cây bám chặt vào tường rào nên phải mất 3 giờ kẻ trộm mới đưa được cây ra ngoài và lên xe tẩu thoát. Bọn trộm bình tĩnh và chuyên nghiệp", bà Phương mô tả sau khi xem camera an ninh của gia đình. 

Đã có trên 10 vụ người dân ở Đà Lạt trình báo bị trộm cây hoa hồng cổ lên nhà chức trách. Có người bị đào trộm nhiều cây 30 năm, giá không dưới 30 triệu đồng mỗi cây. 

Mới đây, Công an TP Đà Lạt bắt quả tang bốn thanh niên đang đào trộm 2 gốc hoa hồng cổ Sa Pa trị giá 12,5 triệu đồng của ông Hồ Phước Đức (phường 12, TP Đà Lạt).

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó đội điều tra tổng hợp, Công an TP Đà Lạt cho biết, nhóm này đã trộm 15 gốc hoa hồng cổ của nhiều người dân đem về chăm sóc đâm chồi rồi bán lại cho các điểm kinh doanh cây cảnh.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, người chơi cây cảnh lâu năm, hiếm nơi nào có số lượng hoa hồng cổ Sa Pa, Pháp, Anh... nhiều như Đà Lạt. Những gốc hồng được mua về để ghép với các loại hồng giống mới nhập ngoại, tạo thành thế dáng theo chủ ý của người chơi.

Một gốc hồng tỉ muội 17 năm tuổi. Ảnh: Duy Khôi.

Khi cây trưởng thành, ra hoa rộ, đưa vào chậu lớn, mỗi gốc hoa hồng cổ giá vài chục triệu đồng, tùy độ tuổi và màu sắc. Tuy nhiên, chủ sở hữu những gốc hoa hồng cổ này thường không hay biết giá trị thực của nó mà chỉ xem đó là loại hoa trang trí ở bờ rào trước cổng vào nhà. 

"Hiện các cơ sở cây cảnh lượng hồng cổ bán ra tăng mạnh, chủ yếu tiêu thụ tại TP HCM, Đồng Nai, Hà Nội... ", ông Thể cho hay.

 

Theo Duy Khôi (VnExpress)