Đà Lạt thấy ổn với phương án cấm đậu ôtô ngày chẵn, lẻ

Tin Tức Đà Lạt

Sau hơn 4 tháng, phương án này đã phát huy hiệu quả, được xem là tiền đề để thời gian tới các ngành chức năng TP Đà Lạt nghiên cứu mở rộng sang các tuyến đường khác.

 

Ôtô đậu ngay ngắn một bên vào ngày chẵn trên đường Phạm Ngũ Lão, ngày 2-4 – Ảnh: VĂN BÌNH

Với mật độ xe cộ ngày càng tăng, nhất là vào các dịp lễ, tết cộng với việc không có nhiều bãi đậu xe, từ đầu năm 2018, chính quyền TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã đưa ra phương án cấm đậu ôtô theo ngày chẵn, lẻ.

Chiều 2-4, ghi nhận ở 6 tuyến đường được tổ chức cấm đậu ôtô đậu theo ngày chẵn, lẻ gồm Phạm Ngũ Lão, Pasteur, Quang Trung, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Lê, Nguyễn Công Trứ cho thấy các tài xế chấp hành biển báo rất tốt.

Tại đường Phạm Ngũ Lão, hơn 16h (thời điểm nhiều ôtô của khách du lịch, xe đoàn di chuyển đến để ăn uống, về khách sạn) nhưng cả tuyến đường dài hàng trăm mét không một xe nào đậu sai làn đường.

Anh Phan Hữu Thành (tài xế chạy tour Bình Dương – Đà Lạt) cho biết từ đầu năm đến nay anh chạy ít nhất 10 chuyến chở khách đoàn lên Đà Lạt nhưng chỉ bị nhắc nhở lần đầu tiên do chưa nắm việc lắp biển báo.

“Những lần sau, để ý biển báo đầu các tuyến đường là tôi biết phải đậu xe ở làn bên nào. Rất đỡ cho anh em tài xế trong việc đậu đỗ xe khi lên đây”, anh Thành cho biết.

Một ôtô đậu sai vị trí bị lập biên bản xử lý trên đường Huỳnh Thúc Kháng. Tuy nhiên đây là trường hợp ít gặp trong thời gian qua – Ảnh: VĂN BÌNH

Không còn tình trạng xe cộ đậu tràn lan, nhiều hộ dân kinh doanh trên những tuyến đường này cũng thấy dễ chịu hơn.

“Hôm nay đậu bên này, ngày mai đậu bên kia thay phiên nhau rất công bằng cho người buôn bán. Khách đến ăn uống, hay qua lại cũng cảm thấy thoải mái với sự sắp xếp này” – chị Trần Thảo Hạnh, một hộ kinh doanh, chia sẻ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hùng – đội trưởng Đội CSGT TP Đà Lạt – cho biết trong thời gian đầu triển khai, một số lái xe chưa biết, lực lượng CSGT phối hợp công an phường tuần tra chủ yếu nhắc nhở, hướng dẫn chứ không xử phạt.

Những trường hợp cố tình vi phạm, lực lượng chức năng lập biên bản xử lý với mức phạt dao động 600.000 đồng – 700.000 đồng/xe.

“Tính từ đầu năm đến nay có 62 trường hợp vi phạm, tuy nhiên mức độ đang giảm dần và thời gian gần đây rất ít trường hợp vi phạm”, thiếu tá Hùng thông tin thêm.

Thời gian tới, việc cấm đậu ôtô theo ngày chẵn, lẻ sẽ được triển khai ở các tuyến đường khác trên địa bàn TP Đà Lạt – Ảnh: VĂN BÌNH

Ông Nguyễn Ngọc Trình – phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt – cho biết thêm TP sẽ tổng kết những cái được và chưa được, có phương án tối ưu trong thời gian tới.

Theo dự tính, sẽ còn nhiều tuyến đường khác trên địa bàn Đà Lạt thực hiện phương án này.

 

 

Văn Bình (Báo Tuổi Trẻ, 3/4/2018)