Chấn chỉnh dịch vụ homestay ở Đà Lạt

Tin Tức Đà Lạt

Loại hình homestay cần được tăng cường quản lý trước khi quá muộn, nếu không dễ bị phá vỡ môi trường kinh doanh du lịch đúng pháp luật và có văn hóa.

 Chỉ một dòng đăng tải trên Facebook tìm kiếm homestay cho chuyến du lịch ở Đà Lạt, 5 phút sau, du khách sẽ có hàng chục câu trả lời. Mỗi câu trả lời là một giới thiệu về homestay với những tên gọi mà nhìn vào đã thấy ngay rất độc và rất lạ. Theo thống kê mới nhất từ các cơ quan chức năng, tại thành phố Đà Lạt có không dưới 250 homestay, tương ứng với 2.000 phòng lưu trú. Số lượng homestay chiếm đến 1/4 cơ sở lưu trú hiện có tại thành phố du lịch Đà Lạt.

Không thể phủ nhận, chính homestay đã mang lại sức hút mới cho du lịch Đà Lạt với kiến trúc độc đáo, không gian lưu trú chuyển tải những sắc màu văn hóa, cung cách phục vụ thân thiện… Nhưng không nhiều homestay thực hiện đúng quy định đối với kinh doanh lưu trú. Điều quan tâm hàng đầu là liệu các homestay có đảm bảo an toàn cho du khách hay không? Nhiều homestay xây dựng chạy theo tiêu chí lạ mắt nên đã sử dụng vật liệu không đảm bảo an toàn đối với một cơ sở lưu trú. Đó là chưa nói, việc đảm bảo an ninh cho du khách gần như bỏ ngỏ với những homestay chưa được cấp phép mà vẫn hoạt động. Trong 200 homestay được kiểm tra mới đây tại Đà Lạt, không dưới 20 trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh lưu trú.

OnlyDalat theo Tấn Quýnh, Nguyên Ngọc (VTV8)