Ý nghĩa của hoa Trinh Nữ (Hoa Xấu hổ - hoa Mắc cỡ)

Ý Nghĩa Các Loài Hoa

Cây hoa trinh nữ gắn liền với thời thơ ấu của biết bao thế hệ, mỗi lúc đi ngang qua khóm cây, nhẹ nhàng đưa tay khẽ chạm vào chiếc lá bất chợt xấu hổ e thẹn khép mình vào thân tựa như những cô gái e lệ khi bị chàng trai nào đó khẽ ngó trộm. Chính sự duyên dáng, ngượng ngùng này của loài hoa trinh nữ nên dân gian còn gọi chúng với một cái tên rất đáng yêu – hoa xấu hổ.

 

“…Hoa Trinh Nữ không mặn mà bằng nàng hồng kiêu sa

Hoa đâu dám khoe màu cùng một nàng Cúc vàng tươi

Hoa không bán hương thơm như nàng Dạ Lý trong vườn…

…Loài hoa không hương sắc màu nhưng loài hoa biết khép lá ngây thơ…"

Trinh nữ là loài cây nhỏ có gai, mọc rà ở đất, lá bẹ có rìa lông và có nguồn gốc từ Brasil. Cây trinh nữ ngoài cái tên xấu hổ còn có rất nhiều cái tên khác nhau như: cây mắc cỡ, cây thẹn, cây hàm tu thảo và tên khoa học là Mimosa pudica L. Khi bị chạm đến và buổi đêm thì trinh nữ xếp lá lại. Trinh nữ nở hoa kép, mọc đối xứng, nhìn rất đẹp, hình đầu tròn màu trắng, quả có lông, rụng thành từng đốt.

Thời thơ ấu biết bao buổi trưa trốn ba mẹ ra ngoài sau vườn chơi, một trong những trò được bọn trẻ con rất thích thú đó chính là chọc ghẹo hoa xấu hổ. Nhiều bạn gái còn rất thích hái những bông hoa xinh xinh màu hồng để cài lên mái tóc…

Là loài hoa dại nên trinh nữ mọc khắp nơi, ở những khu đất đá sỏi ẩm ướt hay kể cả những vùng đất cằn cỗi vẫn có sự hiện diện kiên cường của loài hoa đặc biệt này. Tuy có nhiều gai để sẵn sàng đâm vào những kẻ tấn công mình tuy nhiên với bản tính hiền lành thơ ngây xấu hổ vẫn e thẹn xếp lá lại như nàng trinh nữ khi bị ai đó chạm đến.

Xấu hổ vẫn luôn e thẹn xếp lá lại như nàng trinh nữ khi bị ai đó chạm đến

Sự đặc biệt này của loài hoa trinh nữ được giải thích khoa học bởi “tác dụng sức căng” của lá xấu hổ. Ở cuối cuống lá có một mô tế bào mỏng gọi là bọng lá bên trong chứa đầy nước. Mỗi khi ai vô tình đụng tay vào, lá bị chấn động nước trong tế bào bọng lá lập tức dồn lên hai bên phía trên thế là phần dưới bọng lá xẹp xuống như một quả bóng bị xì hơi còn phần trên lại như quả bóng bơm căng. Vì thế làm cho cuống lá sụp xuống, khép lại. Và khi một lá khép lại nó sẽ đưa tín hiệu lan rộng đến các lá khác khiến chúng lần lượt khép lại. Nhưng điều này chỉ xảy ra ít phút sau đó dưới bọng lá lại dần đầy nước từ đó lá xòe ra nguyên dạng như cũ. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp cây xấu hổ cứu được những chiếc lá non khi gặp mưa bão.

Vẻ e thẹn xấu hổ của loài hoa mắc cỡ đã gợi nhắc phẩm chất quý báu cần có của con người đó chính là lòng tự trọng

Ý nghĩa thân thương của loài hoa trinh nữ

Vẻ e thẹn xấu hổ của loài hoa mắc cỡ đã gợi nhắc phẩm chất quý báu cần có của con người đó chính là lòng tự trọng. Biết xấu hổ nghĩa là vẫn còn lòng tự trọng, đây là phẩm chất cần thiết và không thể thiếu của con người. Hoa trinh nữ với những cánh bé li ti màu hồng nhạt toát lên sự dịu dàng đúng như tên gọi của nó: hoa trinh nữ như cô gái xuân thì e ấp nụ cười duyên.

Trên những sườn núi cao hoặc ven đường, hoa trinh nữ đơn thuần và gần gũi. Những lữ khách đường xa bước chân đã mỏi, lại ngừng chân say mê ngắm nhìn những bụi hoa trinh nữ đầy sức sống. Có đem lòng yêu hoa thì cũng chẳng ai lỡ chạm vào sợ đánh mất cái hoang sơ trong trẻo trên từng bông hoa, trên từng chiếc lá này.

Chỉ là loài hoa dại nhưng hoa xấu hổ được cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh gọi tên bằng một mỹ từ liên quan một nhân đức trinh nữ

Tìm về với tuổi thơ, khẽ nhắm mắt ngân nga theo lời ca của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh “Qua một rừng hoang gió núi theo sang giũ bụi đường trên vai, hái cây hoa dại lẻ loi bên đường gọi hoa Trinh Nữ… Nâng nhẹ một cây lá xếp trong tay lá ngủ thật mê say, ngỡ đôi mi dày khép đêm trăng đầy cài then cung ái…” để cảm nhận về ý nghĩa của loài hoa đặc biệt trong cuộc đời, để nuôi dưỡng cho tâm hồn luôn trong sáng, thân thương!!!