Hoa Đào Chuông

Từ Điển Loài Hoa

Trước đây, du khách đến Bà Nà (Đà Nẵng) sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những chùm hoa Đào chuông nở ẩn mình dưới những tán cây cao bên khe núi. Lạ lẫm làm sao, những chùm hoa màu đỏ thắm giống như hình những trái chuông.

 

Giữa mênh mông rừng thẳm, hoa xuất hiện thật khiêm cung nhưng nồng ấm với màu hồng đào như môi thiếu nữ. Đến gần mới thấy hoa có nét riêng rất lạ, rực rỡ Xuân thì nhưng vẫn dịu dàng đằm thắm, hoang dại núi rừng mà vẫn thoáng vẻ quý phái của một loài hoa vương giả. Hoa mong manh nhưng đầy sức sống, đủ để chịu đựng được mưa gió bập bùng nơi cao sơn mờ mịt...

Tên Khoa học của Đào chuông là En klanthus quinque fiorus lour thuộc họ Đỗ Quyên (Ericcaceae) bộ Ericales, lớp Magnoliopsida, là loại cây tiểu mộc chỉ cao khoảng 5m trở lại, lá nhỏ, nhánh non không lông. Cây ra hoa từ tiết Đông chí cho đến tháng Giêng, tháng Hai.

Hoa Đào Chuông
Ở nước ta, cây Đào chuông phân bổ ở độ cao trên 1.400m tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa, nhưng nhiều nhất là tại Bà Nà. Ở vùng núi cao miền Trung khí hậu rất khắc nghiệt, hoa cỏ mùa xuân thường không sặc sỡ nhưng với hoa Đào chuông lại là mùa mà hoa khoe hết độ mãn khai.

Hoa Đào Chuông

Sắc hoa Đào chuông đỏ thắm tràn đầy là nét hấp dẫn níu chân du khách. Mùa Xuân trên Bà Nà sẽ không đủ đầy nếu không có hoa Đào chuông. Gần đây Bà Nà đã chọn cây Đào chuông để tạo nên một ấn tượng sinh thái khó quên với du khách. Dự án đã được triển khai với nguồn kinh phí hỗ trợ của một ngưới Pháp, ông Antione Eroute, cùng với sự cộng tác của nhiều trướng Đại học tại Việt Nam.


Bây giờ men theo những lối đi của khu nghỉ mát, xung quanh những ngôi biệt thự, hoa Đào chuông đã nở bung 1 màu đỏ thắm giữa khói mây huyền hoặc trên đỉnh Bà Nà.

Cẩm nang du lịch Đà Lạt