Hoa Hồng

Từ Điển Loài Hoa

Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng.

Đa phần có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm. Đôi khi các loài này được gọi theo tiếng Trung là tường vi

Đây là các cây bụi mọc đứng hoặc mọc leo, thân và cành có gai. Lá kép lông chim lẻ, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ... Hoa thường có nhiều cánh do nhị đực biến thành. Đế hoa hình chén. Quả bế, tụ nhau trong đế hoa dày lên thành quả.

1782484963_7e6b278096.jpg - 74.85 kb

Dưới đây là một số loài hồng tiêu biểu

Rosa beauvaisii: hồng Beauvais

Rosa californica: hồng California

Rosa canina: tầm xuân

Rosa chinensis: hồng, hường, nguyệt quý hoa

Rosa cymosa: hồng roi, tầm xuân

Rosa gallica: hồng Pháp

Rosa glauca (đồng nghĩa R. rubrifolia): hồng lá đỏ

Rosa laevigata (đồng nghĩa R. sinica): hồng vụng, kim anh

Rosa leschenaultiana: hồng Leschenault

Rosa longicuspis: hồng mũi dài

Rosa multiflora: tầm xuân nhiều hoa

Rosa pimpinellifolia: hồng Scotch

Rosa rubus: hồng đum

Rosa rugosa: hồng Nhật, hồng Rugosa Rose

Rosa transmorissonensis: hồng choắt

Rosa tunquinensis: tầm xuân Bắc, quầng quầng

Rosa virginiana (đồng nghĩa R. lucida): hồng Virginia

Rosa yunnanensis: hồng Vân Nam

1782486265_16ed43dcf6.jpg - 63.77 kb

 Tình yêu & Sắc đẹp

Hoa hồng - nữ hoàng của tất cả các loài hoa.

Nếu thần Zeus chọn chúa hoa khi hạnh phúc

Vì hoa hồng là niềm vui của trái đất

Là ánh sáng của mọi cây cỏ thế gian

Là mắt nhìn của muôn ngàn hoa lá

Không loài hoa nào được nhiều người biết đến như hoa hồng, cũng chưa có loài hoa nào chiếm một ngôi vị lãng mạn trong văn thơ, là biểu tượng của tình yêu và sự ngọt ngào tươi trẻ như hoa hồng...

(Elizabeth B.B)

When the Sea created the beautiful, dew-sparkling Venus, the Earth, in its part, gave birth to this lovely plant, a masterpiece of Nature, majestic on her thorny column, this immortal flower.

(Sappho-a Greek poet in 6th century B.C)

Hoa hồng có nguồn gốc ở phương Đông, nhưng ngày nay nó đã nở hoa trên khắp địa cầu, là biểu tượng cho tình yêu và sắc đẹp của người phụ nữ.

Chuyện kể rằng, khi Apphrodite (Venus), nữ thần tình yêu, được sinh ra từ biển cả, những bọt sóng bao phủ lấy thân trần của nàng đã hóa thành những bông hoa hồng trắng khi rơi xuống đất. Theo truyền thuyết, cũng chính nàng Apphrodite đã tạo ra hoa hồng đỏ. Chuyện xảy ra khi Adonis, chàng thanh niên đẹp trai mà nàng yêu, bị một con lợn lòi tấn công. Khi chạy đến cứu chàng, nàng đã bị gai của một cây hoa hồng cào xước, máu nàng đã làm cho hoa chuyển từ màu trắng sang màu đỏ.

Và hoa hồng đỏ chính là hoa hồng của thần thoại & truyền thuyết. Vào thời trung cổ, những người Công giáo đã chọn hoa hồng làm biểu tượng cho máu của những người tử vì đạo. Hoa hồng còn được dành riêng để dâng tặng cho Đức Mẹ Đồng Trinh. Các hạt của chuỗi tràng hạt đầu tiên, do thánh St.Dominic nghĩ ra, đã được làm từ những cánh hồng thơm ngát được nén chặt lại.

1782490819_3d53278051.jpg - 52.39 kb

Mỹ nhân muôn vạn hoa trời

Em là sứ giả muôn đời tình yêu (trích từ "Sappho" - Lesbos)

Hoa hồng được xem như quốc hoa (National Flower) ở một số nước :

- Bulgaria, Czechoslovakia, England, Iran (red rose), Iraq, U.S.A (?)

Ở Mĩ, một số bang có biểu tượng hoa hồng (State Flower) như:

- Georgia : Cherokee Rose

- Iowa : Wild Rose

- New York : Rose

- North Dakota : Wild Prairie Rose

PortlandOregon - the City of Rose

PortlandOregon, USA được mệnh danh là "Thành phố của Hoa Hồng" (the City of Rose) do có khu vườn nổi tiếng The International Rose Test Garden đặt ở đây cùng với nhiều vườn hồng công cộng hay tư nhân. Portland cũng là nơi diễn ra Hội Hoa Hồng lớn nhất trên thế giới (the Portland Rose Festival). Người ta kể rằng "City of Rose"-tên thành phố là từ câu chuyện vào năm 1888, Georgiana đến tham quan một triển lãm hoa hồng ở Anh. Năm sau đó, bà và chồng mình đã mời cả thành phố đến nhà, bà bảo mỗi người mang đến những cành hồng đẹp nhất của mình để những người khác cùng đánh giá. Sự kiện đó đã trở thành cuộc triển lãm Hoa Hồng chính thức lần đầu tiên ở Portland. Vài năm sau, 1902, Hiệp hội Hoa hồng ra đời và cho đến nay nó vẫn là tổ chức về hoa hồng lâu đời và danh tiếng nhất ở Mĩ.

Theo một giai thoại khác, cái tên này xuất hiện vào đầu những năm 1900 khi 50 000 bông hồng của bà Caroline được trồng dọc theo những con đường của thành phố. Cái tên "City of Rose" còn bắt nguồn từ một giai thoại kể rằng, vào khoảng thế kỷ 20, Leo Samuel - người sáng lập ra công ty bảo hiểm nhân thọ Oregon đã treo một chiếc kéo trên nhánh cây của những bụi hồng trước nhà ông như một lời mời khách bộ hành có thể cắt và ra đi cùng với một bông hồng.

1782498083_29a20b85d1.jpg - 53.91 kb

Đoá hồng vàng củaTexas - Yellow Rose of Texas

"Yellow Rose of Texas" là tên một bài dân ca viết tay vào năm 1836. Lời hát kể về một người Mĩ da đen đã ra đi để lại cho người yêu của chàng một bông hồng vàng và mong ước sẽ trở lại bên nàng. Yellow là từ được đặt cho những người Mĩ lai da màu bấy giờ còn Rose là một cái tên nữ phổ biến vào thế kỷ 19.

Năm 1858, bản bài hát đầu tiên phát hành ở New York được phổ biến rộng rãi và nhận được nhiều ưu ái. Khi cuộc nội chiến của Mĩ bắt đầu, nó được xem như bài hát hành quân của những chiến binh. Từ khi nó được hát bởi những người lính Mĩ da đen, một số lời của bài hát đã bị thay đổi.

1782518953_0f44e37d5d.jpg - 59.68 kb

World Peace Rose Garden Memorial

Sacramento là thành phố đầu tiên có một vườn hoa hồng dành cho phụ nữ, trẻ em và các gia đình, ước mong mọi người sống trong tình yêu và hòa bình. Vườn tưởng niệm có dạng hình trái tim với vô số bông hồng của hơn 1000 loài khác nhau. Những thông điệp hòa bình của trẻ em có thể được nhìn thấy ở khắp khu vườn. Nó là một dự án của International World Peace Rose Gardens, một tổ chức phi lợi nhuận với mục đích tạo nên những vườn hồng biểu tượng vì hòa bình trên thế giới.

1782529711_9b6d578a93.jpg - 56.98 kb

Green Rose - Hoa Hồng Xanh:

Hoa hồng xanh R.chinensis viridiflora là bông hoa hồng Trung Quốc cổ xưa nhất còn tồn tại. Bông hoa này không có những chiếc cánh như bình thường mà là lá thay cho những cánh hoa. Những cái cánh này có những vệt màu xanh lá cây xen lẫn với màu nâu đỏ. Bông hoa này có vẻ như bất tử (last forever), cả khi ở trên cành hay khi đã cắt khỏi cây. Nó không có cả nhụy hay nhị và cao khoảng 3 feet.

1782537599_a35a745bfa.jpg - 48.39 kb

Black Rose - Hoa hồng đen :

Hồng đen thực ra có màu đỏ thẫm hay nâu hạt dẻ. Những cánh hồng đỏ thẫm này dễ dàng chuyển sang màu sạm như nắng cháy. Tên một số loài hồng "đen" mà người ta hay nhắc đến : Black Jade, Nuits de Young, Oklahoma, Tuscany Superb, Souvenir du Dr Jamain, Mr Lincoln...

1782567009_350d0de53a.jpg - 59.67 kb

Bụi hồng cổ xưa nhất thế giới :

Bụi hồng cổ xưa nhất còn sống ở bên ngoài một thánh đường ở Hildesheim, Đức. Những tài liệu chứng minh rằng nó đã ở đó từ năm 815 (!!!). Trong suốt thế chiến II, bụi hồng bị bắt lửa do bom của quân liên minh rơi xuống gần đó, nhưng hệ thống rễ của nó vẫn không bị phá hủy và bụi hồng vẫn còn tiếp tục nở hoa đến bây giờ.

1782567717_6e3ec632b7.jpg - 45.18 kb

Bụi hồng lớn nhất thế giới :

"Lady Banksia Rose" là bụi hồng lớn nhất thế giới, được đặt trong Viện bảo tàng cây hồng ở Tombstone, Arizona USA. Tên nó cũng đã được ghi trong sách kỷ lục Guiness. Khi nở hoàn toàn, bụi hồng này có đến hơn 200000 bông hồng trắng. Cây hồng này có nguồn gốc từ nước Anh từ thế kỷ 18.

1782574179_707667c996.jpg - 63.77 kb

Biểu tượng màu sắc hoa hồng:

Trong khi mỗi loài hoa đều có một câu chuyện tuyệt vời để kể, hoa hồng lại riêng biệt với vô vàn truyền thuyết và ý nghĩa. Nhiều đến độ chúng ta không thể không dành cho hoa hồng một cách đối xử ưu ái và một không gian riêng biệt với những biểu tượng phong phú của mình.

Được sử dụng từ hàng trăm năm nay để truyền tải thông điệp tình yêu phi ngôn ngữ, hoa hồng là một biểu tượng của niềm tin. Cụm từ tiếng Latinh sub rosa – dưới hoa hồng, ám chỉ một điều đang được giữ trong bí mật.

Chưa kể tới màu sắc, vẻ đẹp độc nhất vô nhị của hoa hồng và hương thơm tinh tế của nó khơi gợi niềm vui cho người nhận và sự ganh tỵ từ những người khác. Nếu bạn đang tìm một cách để thêm chút truyền cảm từ nỗi đam mê thầm lặng của mình, chúng ta hãy cùng xem hàng loạt những ý nghĩa được kết hợp với màu sắc của hoa hồng.

1783328806_e59917d4a1.jpg - 47.57 kb

MÀU ĐỎ

Không ai là không biết biểu tượng về tình yêu của hoa hồng đỏ. Ngày lễ tình yêu thật khó có thể thiếu những đóa hồng đỏ thắm, biểu tượng cơ bản của tình yêu lãng mạn và niềm đam mê bền bỉ, hoa hồng đỏ cũng có ý nghĩa của sự tôn trọng và tinh thần sáng tạo trong tình yêu. Thể hiện tình yêu đích thực mạnh hơn mọi chông gai, hoa hồng đỏ là đại diện cho loài hoa tình yêu khắp toàn cầu.

1783328806_e59917d4a1.jpg - 47.57 kb

MÀU TRẮNG

Mẫu mực, khiêm tốn, trong sáng ngây thơ, hoa hồng trắng – thường là hoa cho cô dâu, là loài hoa của tình yêu tuổi trẻ. Tại Scotland, khi hoa hồng trắng nở vào mùa thu, đó là dấu hiệu của mùa cưới tới sớm. Cũng là biểu tượng của sự chân thật, tôn kính, nó truyền đi thông điệp của lòng trung thành, với lời “anh xứng đáng với em.”

1783337866_785fc588e7.jpg - 52.37 kb

MÀU VÀNG

Trong thời đại Victoria, màu vàng là biểu tượng của lòng ghen tuông, ngày nay nó biểu hiện tình bạn, sự quan tâm và niềm vui. Một bó hoa cả nụ sẽ mang tới sự ấm áp, sự say mê, hân hoan.

1783348260_8dec9a9b06.jpg - 89.23 kb

MÀU HỒNG

Biểu tượng của vẻ đẹp nhã nhạn, duyên dáng, nữ tính, hoa hồng cũng chở những ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào độ đậm nhạt. Màu hồng đậm thể hiện lòng biết ơn, cảm kích, trong khi màu hồng nhạt lại có ý nghĩa duyên dáng thanh lịch, khâm phục, hạnh phúc.

1783350594_dbde2b3ec7.jpg - 46.68 kb

MÀU CAM

Với sự ấm áp, những âm điệu ngân nga, màu cam biểu thị sự nhiệt tình, mong mỏi. Nếu bạn đang tìm cách biểu lộ lòng hâm mộ và sự lôi cuốn với một thông điệp thầm kín về nỗi đam mê rạo rực, hãy gửi bó hoa với những bông đã nở rực rỡ.

1783358176_8a085f1cfe.jpg - 56.45 kb

MÀU TÍM

Hiếm và bí ẩn trong tự nhiên, với biểu tượng niềm say mê thèm khát, bất chấp tất cả, không ngạc nhiên rằng hoa hồng tím là thông điệp cho một tiếng sét ái tình, một loại hoa tuyệt vời cho ngày lễ tình yêu.

1783397042_e348c97f10.jpg - 48.67 kb

MÀU KẾT HỢP

Trong một vài trường hợp, thường là khi kết hợp hoa hồng đỏ với các hoa hồng màu khác, bạn có thể kèm theo những lời nhắn với bó hoa. Ví dụ, hoa hồng vàng và hoa hồng đỏ có nghĩa là niềm vui và hạnh phúc, trong khi hoa hồng trắng với hồng đỏ là biểu tượng của sự hòa hợp.

Vẫn còn nhiều biểu tượng khác... Nếu như màu sắc vẫn chưa đủ để biểu đạt hết tâm tư của bạn, vẫn còn nhiều cách khác để sử dụng hoa hồng truyền tải thông điệp đó. Hoa hồng trắng cắm trong lẵng- loại hoa đã nở rộ- thể hiện lòng biết ơn sâu sắc. Một bông hồng trắng đơn lẻ, nói, “anh vẫn còn yêu em”. Một bó màu hồng – tình yêu ngây thơ – “em sẽ mãi trẻ đẹp”. Một bông hồng không có gai thể hiện “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên”. Một bông hồng trà “Anh sẽ luôn nhớ em”.

1783399820_3cf15d8e24.jpg - 51.59 kb

Sự tích hoa hồng

Sự tích hoa hồng Ngày xửa ngày xưa thật xưa lắm, có một quốc vuơng ở tận phương trời xa xôi bên một khu rừng rộng lớn và rậm rạp. Vương quốc nầy sống thật hòa bình và yên vui sau một thời gian dài triền miên người dân phải đấu tranh để dành quyền độc lập. Và vị anh hùng chỉ huy người dân của quốc gia này đã được dân chúng tôn lên làm vị vua đầu tiên.

Sau thời gian dài chinh chiến, họ chỉ lo an hưởng thái bình và sống cho những quyền lợi của cá nhân mình. Vị hoàng đế kia cũng vậy, ngất ngưỡng trên ngai vàng và hào quang của quyền vị, ông đã bỏ bê việc nước, quên cả chăm sóc cho dân và để mặc lũ bầy tôi tham danh lợi cai trị dân chúng. Vì muốn hoàng đế lảng quên với việc triều chính, bọn tham quan đã chọn một thiếu nữ đẹp tuyệt vời để vua lập làm hoàng hậu . Nhưng trái với ý muốn của bọn quan lại, hoàng hậu lúc nào cũng hết lời khuyên răn nhà vua nên lo cho dân chúng và chỉnh đốn việc triều chính. Lũ quan lại rất ghét hoàng hậu, nhưng không làm gì được vì nhà vua quá thương yêu nàng.

1783401512_a3a2376272.jpg - 46.96 kb

Cho đến ngày kia, sau một thời gian thụ thai, hoàng hậu sinh ra một đứa bé thật kháu khỉnh, dễ thương. Lạ lùng thay, thân thể của đứa bé trai đó lại trong suốt như pha lê, đến độ thấy rõ từng đường gân, mạch máu và trái tim. Thấy cơ hội đã đến, bọn tham quan bèn dèm pha với nhà vua rằng hoàng hậu là một phù thủy trá hình và tuyên truyền tin này ra ngoài cho toàn dân.

Trước áp lực của bầy tôi và sự phản đối của dân chúng, nhà vua đã truất phế hoàng hậu ra khỏi hoàng cung cùng với đứa bé lạ lùng kia. Trở thành một thường dân, hoàng hậu đem con đi khỏi hoàng cung. Đi tới nơi đâu cũng bị dân chúng chửi mắng và xua đuổi. Suốt con đường tìm nơi ẩn trú, hoàng hậu đã bị bao kẻ ném đá, dùng gậy đánh đập mà chỉ biết cắn răng dùng thân thể mình để che chở cho đứa con thơ. Với bao vết thương trên mình, hoàng hậu bồng con đến khu rừng già và ngã ra vì kiệt sức. Nhìn hài nhi mới ra đời trong lúc biết mình sắp chết, hoàng hậu không biết làm gì hơn là đưa tay vuốt ve con mình vài lần, nước mắt tuôn ra và trút hơi thở cuối cùng.

Đứa bé nằm bên mẹ không ai cho ăn nên khóc lên thảm thiết vì cơn đói. Tiếng khóc vang lên tận chín tầng trời làm Thượng Đế động lòng ngó xuống trần gian. Khi thấy hoàn cảnh thương tâm đó, Thượng Đế nổi giận vì lòng tàn ác của người dân vương quốc kia. Ngài bèn sai thiên thần mang đứa bé vô rừng chăm sóc cho nó lớn lên trong tình thương của thiên nhiên và muôn cầm. Sau đó, ngài ban một lời nguyền khiến cho toàn thân thể của từng người dân bị gai nhọn mọc đầy người, để suốt đời không ai được gần gủi ai cho đến khi mọi người biết thương yêu nhau. Từ đó người dân của quốc gia nầy đều mang trên mình một lớp gai, từ vua tôi cho đến hạng bần cùng. Nhưng dù cho lớp gai trên mình ngày một dài và cứng nhọn theo lòng tham ngày càng to lớn, họ cứ sống cho cá nhân mình mặc dù phải trả giá cho lòng vị kỷ đó bằng sự cô đơn khủng khiếp dằn vật tâm linh.

Một ngày kia, nghe tin vương quốc này đang trở nên yếu thế, một quốc gia khác bèn đem quân sang xâm lấn lãnh thổ. Khi quân xâm lăng tràn qua bờ cõi, toàn dân trong nước ai cũng tự lo thân và trốn tránh nghĩa vụ. Nhà vua lúc đó đã lớn tuổi mà vẫn bị lũ bầy tôi tham sống sợ chết làm áp lực bắt đem một toán quân ra chiến đấu. Sức mình thì yếu, sức địch thì mạnh. Sự thất bại đến với nhà vua thật nhanh chóng. Dẫn tàn quân chạy về hoàng thành thì mới hay lũ tham quan đã đem dâng cho giặc tự bao giờ. Phẫn chí, nhà vua quyết liều mình đem quân cố chiếm lại thành trì nhưng cuối cùng phải ngã ngựa vì một mũi tên có tẩm thuốc độc. Nhà vua được một số quân trung thành cứu thoát và chạy trốn đến bên bìa rừng. Nhìn lại binh sĩ lớp bị thương, lớp bỏ mình chung quanh, nhà vua lấy làm hối hận rằng mình đã không nghe lời hoàng hậu khuyên ngày trước. Nhớ đến hoàng hậu, nhà vua lại nhớ đến đứa con thơ vô tội của mình ngày xưa. Rồi nhà vua ngã bệnh vì vết thương hành hạ. Bên ngoài thì địch quân vây khốn, trong rừng thì binh sĩ liều mạng để tử thủ với quân thù. Nhà vua lập đồn trong rừng làm chiến khu và để tập luyện binh sĩ.

Ngày qua ngày, dưới ách đô hộ nghiệt khắc của quân xâm lăng, người dân của vương quốc đó càng nghe đồn thêm về một quốc gia trong khu rừng già huyền bí nọ. Dần dần, người dân tìm cách trốn đi và tìm vào rừng để gia nhập. Phía quân xâm lăng cũng điêu ngoa, họ cho người trà trộn vào trong rừng nhưng kế hoạch không thi hành được vì không thể nào giả mạo được lớp gai cứng mọc trên thân thể của người dân bản xứ. Người dân đã biết đoàn kết để tạo cho khuyết điểm trên thân thể mình thành ưu điểm để chống giặc ngoại xâm. Một ngày kia, với binh hùng tướng mạnh, nhà vua bắt đầu công cuộc dành lại quê hương. Lần nầy, với đoàn quân thiện chiến và với lòng tin thống nhất, nhà vua đã chiếm lại được thành trì và xua đuổi quân xâm lăng ra khỏi lãnh thổ.

1783402194_d1d01d7e21.jpg - 51.33 kb

Không may, trong trận chiến cuối cùng nhà vua lại bị thương. Vốn đã yếu sức vì tuổi già, lại còn lao lực trong trận chiến dài đăng đẳng, nhà vua bệnh ngày càng thêm nặng. Toàn dân trong nước chưa kịp reo mừng dành lại độc lập đã phải mang nỗi buồn cho tình trạng ngày càng nguy ngập của nhà vua. Biết mình sắp chết, nhà vua trong cơn sốt đã thốt lên rằng:

"Ta chết cũng đành lòng, nhưng trời ơi, sao ta thèm được một lần ôm đứa con mà ta chưa hề biết mặt !..."

Bỗng nhiên có tin báo từ bên ngoài thành có một người thầy thuốc nói sẽ trị hết bệnh cho nhà vua. Cửa hoàng thành rộng mở. Người thầy thuốc bước vào hoàng cung với tấm vải thô che kín thân thể mà không ai nhìn thấy mặt. Khi đến gần giường bệnh, người thầy thuốc đứng lặng yên thật lâu bên nhà vua mà không nói tiếng nào. Khi nghe nhà vua gọi con trong cơn sốt, người thầy thuốc rơi lệ. Giọt lệ nhỏ xuống trên gò má nhăn nheo của nhà vua làm nhà vua thức tỉnh và mở mắt nhìn người đang đứng bên cạnh mình. Khi nhà vua đua tay lên vói, người thầy thuốc bèn nắm chặt lấy tay nhà vua, quì xuống bên cạnh người và nói rằng:

1783422444_b724961364.jpg - 52.18 kb

"Thưa phụ hoàng, con đây !".

Rồi người thầy thuốc hất tấm vải thô che mình xuống đất để lộ ra một thân thể trong suốt như pha lê. Để chữa bệnh cho cha, vị hoàng tử nâng vua cha lên và ôm người thật chặt vào lòng, mặc cho những gai nhọn đâm vào người thật sâu. Và máu chàng đã chảy ra. Lạ thay, khi máu của chàng thấm lên thân thể của nhà vua thì nhà vua cũng thấy mình khỏe lại . Và kỳ diệu hơn nữa, lớp gai nhọn trên thân thể nhà vua cũng tan biến dần theo từng giọt máu của vị hoàng tử đổ xuống.

Sau đó vị hoàng tử bèn đặt nhà vua nằm lại trên giường để dưỡng bệnh. Từ từ đứng dậy và bước đến người đứng gần mình nhất, vị hoàng tử ôm lấy người đó và nói:

"Chúng ta hãy thương yêu nhau. Bất cứ hình phạt nặng nề nào của Thượng Đế cũng đều được giảm bớt nếu chúng ta biết chân thành yêu thương nhau".

1783407442_e2921dfbfe.jpg - 57.79 kb

Rồi cứ thế từ người này sang người khác, chàng đi khắp thành mà ôm từng người một, từ ông lão nghèo nàn đến người thương gia giàu sang, từ em bé tật nguyền đến chàng thanh niên khỏe mạnh. Và cứ thêm mỗi người được ôm thì vị hoàng tử càng yếu dần theo từng giọt máu ứa ra trên thân thể họ. Cho đến lúc kiệt sức, chàng quị xuống bên đường. Tuy vậy, chàng vẫn mở rộng vòng tay kêu gọi mọi người đến cùng chàng mà chia sự sống. Mọi người nức nở khóc trước tình thương bao la của chàng. Những người sau cùng chưa được thoát bệnh đồng quì xuống bên chàng mà nói:

"Chúng tôi xin hoàng tử đừng lao lực thêm nữa. Chúng tôi thành tâm nguyện mang lớp gai này trên mình để người còn được sống cùng chúng tôi".

Lạ thay, từ trên thinh không bỗng có tiếng nhạc thánh thót vang lên và có lời truyền của Thượng Đế phán rằng:

1783419184_0a5a017bd1.jpg - 61.59 kb

"Lành thay ! Các người hiểu được tình yêu thương chân thật và bỏ đi lòng tị hiềm, ích kỷ. Dám hy sinh bản thân mình cho đồng loại là định nghĩa của yêu thương vậy".

Rồi cùng với thinh âm tan dần vào không gian, các lớp gai trên thân hình của những người còn lại đều biến mất đi. Khi người ta nhìn lại thì vị hoàng tử đang khép mắt lại với lời nói thật hiền hòa thoát ra theo làn hơi thở sau cùng:

1783421822_99bbc0b641.jpg - 56.44 kb

"Hạnh phúc là có nhau hôm nay để sống. Yêu thương là biết sống làm sao để ta có nhau ngày mai. Các bạn của tôi ơi, hãy nhớ rằng hạnh phúc không phải là của riêng ta để cho đi hay lấy lại. Hạnh phúc chỉ đến với ta khi ta biết yêu thương lẫn nhau và chia xẻ cho nhau tình thương đó..."

Rồi chàng lìa đời sau câu nói đó. Ngày hôm sau, dưới sự hướng dẫn của nhà vua, toàn dân trong thành đã đưa di thể của chàng xuống lòng đất muôn đời, bên cạnh khu rừng nọ. Lạ thay, khi xác của chàng vừa được chôn dưới lòng đất xong, người ta bỗng thấy có những chim muông, cầm thú kéo thành đoàn từ trong rừng ra nằm quanh ngôi mộ của chàng thật lặng yên và buồn bã. Một năm sau, người ta thấy trên ngôi mộ của chàng và chung quanh khu vực đó mọc lên những bông hoa đỏ tươi như máu với thật nhiều gai nhọn từ gốc đến ngọn. Người ta cho đó là sự kết tinh lại của tình thương của chàng hoàng tử để nhắc nhở cho người đời bài học cao cả nhất về yêu thương và hạnh phúc. Và người ta gọi loài hoa đó là hoa Hồng.

Và mãi mãi đến ngày nay, dù mang nhiều màu sắc khác nhau, loài hoa đó vẫn tượng trưng cho sự yêu thương.

Cẩm nang du lịch Đà Lạt - Từ điển Hoa