Những nước không cần tip khi đi du lịch

Kinh Nghiệm Du Lịch


Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc là một trong những nước văn hóa tip không phải là bắt buộc.


Nếu ở một số nước phương Tây, tiền tip cho bồi bàn, phục vụ gần như là bắt buộc thì ở những nơi khác, điều này gần như không hề tồn tại hoặc đã được tính vào luôn trong hóa đơn. Sau đây là 10 nước bạn không cần trả tiền tiền tip khi đi du lịch.


1. Việt Nam

Việt Nam không có văn hóa tip tiền. Vì vậy bạn có thể "tùy tâm" với những người phục vụ khi tới dải đất hình chữ S tham quan, du lịch.

2. Nhật Bản

Tại một số nhà hàng, khách sạn nhân viên người Nhật luôn từ chối tiền tip và họ coi đó là một hành động coi thường sự nỗ lực phục vụ khách hàng xuất phát từ ý thức. Một số lái xe thích được bạn mua tặng đồ ăn trưa hơn là đưa tiền tip. Nếu muốn boa ở Nhật, bạn nên để vào phong bì lịch sự hơn là đưa trực tiếp. Đến Nhật Bản, bạn sẽ được phục vụ tận tình chu đáo mà không bị đòi hỏi tiền boa.

3. Hàn Quốc

Xứ sở kim chi cũng không đặt nặng vấn đề khách phải "boa" cho phục vụ. Dù bạn không để lại tiền tip, du khách vẫn được phục vụ nhiệt tình, chu đáo.

4. Italy

Tại  một số nhà hàng ở Italy, đưa thêm tiền tip cho bồi bàn tương đương với một sự xúc phạm, ngầm mỉa mai việc chủ cửa hàng trả lương rẻ mạt cho nhân viên.

Đôi khi, số tiền tip đã được cộng luôn vào trong hóa đơn, với 10% giá trị. Vì vậy bạn không cần quá áy náy khi không tip cho bồi bàn, phục vụ khách sạn.

5. Thái Lan

Ở đất nước chùa vàng, việc bạn không tip cho người phục vụ là chuyện bình thường. Nếu bạn có thưởng cho họ, họ sẽ rất vui. Nhưng nếu không, điều đó cũng không phải là vấn đề.


Tại Thái Lan, Malaysia, Hàn Quốc., tip không phải là một văn hóa bắt buộc. Ảnh: Mir.

6. Malaysia

Tại nhà hàng, bạn sẽ được cộng 10% tiền tip vào trong hóa đơn, còn tiền tip tại khách sạn là không bắt buộc. Bạn có thể hào phóng boa thêm cho người khuân đồ giúp mình nhưng cũng có thể từ chối.

7. Australia

Ở đất nước của những chú chuột túi xinh đẹp, du khách không cần để lại tiền tip. Nhưng nếu bạn làm tròn số trong hóa đơn, bạn sẽ được đánh giá cao.

Theo Anh Minh (Vnexpress)