Nhận biết rau xà lách thừa nitrat

Góc Nội Trợ

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã đưa ra mức giới hạn tiêu dùng đối với nitrat (ADI) là 3,7 mg/kg thể trọng cho mỗi ngày. Theo đó, nếu lấy mức trọng lượng bình quân của người trưởng thành cỡ 60 kg, thì mức ADI không quá 222 mg /ngày và đối với trẻ em (trọng lượng bình quân 25 kg) ADI chỉ nên dưới 93 mg/ngày.

 

Là muối của acid nitric, nitrat có trong tự nhiên khắp nơi, trong đất, trong nước.

Mọi loại cây trồng đều cần đến nitrat để tổng hợp protein mà phát triển.

Khi dinh dưỡng trong đất thiếu (so với nhu cầu từng loại cây trồng) thì cây sẽ phát triển kém, buộc người ta phải bón phân.

Khi trồng các loại rau ăn lá rất cần phải bón phân có hàm lượng nitrat cao, cụ thể là phân đạm, urê, DAP...

Riêng các loại rau xà lách lại càng cần bón nhiều phân chứa nitrat để phát triển bộ lá mỏng manh...

Để đảm bảo năng suất tối ưu của việc bón phân phù hợp với chất lượng đất, cũng đảm bảo mức dư lượng nitrat tối thiểu cho sản phẩm rau củ quả, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ban hành quy định mức dư lượng nitrat trong rau củ - TCVN 5247: 1990; trong đó, xà lách có mức quy định 1.500 mg/kg (trọng lượng tươi) và các loại rau củ khác như sau: khoai tây, cà rốt: 250 (mg/kg); bắp cải, su hào, súp lơ, củ cải: 500; hành lá, bầu bí, ớt, cà tím: 400; ngô rau (bắp nhí): 300; đậu ăn trái, măng tây, ớt ngọt: 50; cà chua, dưa chuột:150; rau gia vị: 600.

Theo chuyên gia trồng trọt, nitrat tồn tại trong các loại rau và cây trồng còn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết (nắng mưa) và ngoại cảnh (khói, bụi, gió...) nên việc đảm bảo hàm lượng nitrat dưới ngưỡng an toàn không hề dễ dàng.

Chỉ sau một trận mưa, cả cánh đồng lúa xanh rờn là một thí dụ trong nước mưa có nitrat, đối với vườn rau cũng tương tự.

Theo kinh nghiệm của một chủ trang trại trồng xà lách ở Đà Lạt, để đảm bảo lượng nitrat có trong rau ở ngưỡng cho phép, trước khi tiến hành thu hoạch, hãy cắt một số cây xà lách và sau 5 - 10 phút bằng mắt thường quan sát nhựa trong thân cây ứa ra.

Nếu nhựa trong hoặc chỉ hanh vàng thì hàm lượng nitrat dưới ngưỡng, còn thấy nhựa đậm màu thì hàm lượng nitrat cao.

Để chắc chắn, sau 1 giờ, dùng dao bén cắt gốc cây mẫu lên cao một đoạn 2 - 3 cm và tiếp tục quan sát sự biến đổi của nhựa tiết ra, nhựa trắng đến hanh vàng là có thể thu hoạch đóng thùng xuất khẩu.

Để tránh tồn dư nitrat, nhà sản xuất phải tuân thủ đầy đủ quy định các liều lượng phân bón theo giống, theo mùa vụ.

Các giống xà lách khác nhau, các vùng đất khác nhau, mùa vụ trồng khác nhau, muốn có năng suất cao, chất lượng tốt phải tuân theo đúng quy trình kỹ thuật với nhu cầu phân bón và tưới nước khác nhau (đã qua khảo nghiệm tiểu vùng).

Phải thực hiện ngưng bón phân đúng ngày giờ đã ghi rõ trong quy trình kỹ thuật.

Phải thận trọng trong xét nghiệm chất lượng sản phẩm, ngay cả bằng cảm quan hoặc bằng máy, nhất là khi có sự thay đổi thời tiết vào thời điểm thu hoạch.

Về phía người tiêu dùng, chọn mua xà lách cần chú ý biểu hiện vượt ngưỡng nitrat: phần xanh của nửa đầu lá đậm màu. Khi vò nát lá rau (có nhỏ một ít nước) thu được dung dịch có màu nâu nhạt.

Nếu nếm thử rau xà lách có vị nhân nhẩn, cất giữ 1 - 2 ngày sau sẽ hết; nếu có vị đắng không nên dùng.

 

OnlyDalat theo KHPT