Xử lý ảnh chân dung trên camera raw & Photoshop - Phần 1

Kỹ Năng Chụp Hình

Sau quá trình học hỏi và góp nhặt kinh nghiệm cũng như nhu cầu của một số cụ về xử lý ảnh trên camera raw & Photoshop ( PS). Hôm nay e xin trình bày cách xử lý ảnh chân dung bằng camera raw & PS cũng như một số tính năng trên một tấm hình cụ thể, mong các cụ ủng hộ và đóng góp ý kiến để hoàn thiện hơn – phần trình bày e có copy một số kiến thức trên mạng nếu có vấn đề gì mong các cụ bỏ quá.

 

Trước hết ngoài các chức năng các cụ set trên máy ảnh các cụ set lại cho e phần:
Image quality: về Raw để khi chụp máy sẽ lưu lại file Raw ( để xứ lý ảnh trên camera raw tốt hơn)
Color space: về Adobe RGB, mặc định của nó là sRGB, e ngay tây nó đồn và nó đã kiểm chứng “Adobe RGB như biển màu còn sRGB chỉ là cái ao thôi ạ” cái này ko quan trọng nhưng máy mình có tội gì mình ko chơi hihihi.
Còn nếu để mặc định sRGB thì các cụ ko cần quan tâm đến phần convert.
Ok phần set máy chụp cơ bản là xong các cụ lôi e mẫu nào ra chụp thử mấy phát rồi ta tiếp tục nhé.

1. Cài đặt PS và camera raw.
Các cụ ra hàng mua cho e cái đĩa photoshop ( PS) cài vào máy hoặc hỏi google a ý có cho free ko ( e mua đãi về cài vì dow lâu lắm) , PS3 hoặc PS5 tùy máy tính của các cụ e thì dùng PS 5 nhưng cái này ko quan trọng vì e thấy PS 3 ngon chán mà máy đỡ bị nặng. Sau đó các cụ hỏi anh google cái camera raw cho phù hợp với PS đã cài nhé.

Sau khi cài xong PS và camera raw các cụ click vào biểu tượng PS thì giao diện nó ra dư này:

Sau đó các cụ click vào biểu tương màu cam Br ( Launch bridge)

Các cụ vào mục folders để tìm ảnh cần xử lý và click và trực tiếp ảnh đó, giao diện camera raw xuất hiện

2. Xử lý ảnh trên camera raw
Trên camera raw có rất nhiều công cụ và chức năng để xử lý một tấm hình, nhưng ở đây e chỉ hướng dẫn một số công cụ và chức năng chính cần thiết để sử một tấm hình cụ thể - các chức năng khác các cụ tự tìm hiểu có vấn đề gì các cụ đặt câu hỏi e sẽ cố gắng trả lời các cụ.
A. Crop
Các cụ click vào công cụ crop, sau đó nháy chuột phải để đặt kích thước ảnh, cơ bản nó có một số mặc định hoặc mình có thể lựa chọn tùy ý, thông thường e để ảnh theo kích thước 19.5 x 13 cm các cụ vào custom nhập dữ liệu mình muốn

Sau khi crop xong

B. White Balance (cân bằng trắng)
White Balance (cân bằng trắng) cái này theo e là vô cùng quan trọng nếu trong điều kiện chụp ánh sáng bình thường thì ko vấn đề gì nhiều nhưng trong điều kiện ánh sáng phức tạp thì chúng ta thường xuyên bị sai White Balance và camera raw có thể cho chúng ta đặt lại White Balance mà chúng ta đã set sai trong khi chụp.
Trong mục White Balance (cân bằng trắng) nó có một số mặc định các cụ có thể chọn, nhưng e thấy nó thường ko đúng, nên tự kéo trượt hai thanh công cụ Temperature và Tint theo ý của mình khi nào ưng ý thì thôi.
Hình này e để Temperature : 3000 Tint: 16, thấy ngon roài, da mẫu hồng , bg đỡ bị ám vàng.

C. Điều chỉnh Sáng tối và màu sắc theo tổng thể.
Ở phần này camera raw có 9 thanh công cụ để chỉnh sáng tối và màu sắc các cụ cứ thoải mái kéo trượt sang hai bên phải trái khi nào thấy ưng ý thì thôi.
Các chức năng của 9 thanh công cụ
- Dùng thanh trượt Exposure (chỉnh độ phơi sáng)
Di chuyển thanh trượt Exposure tăng hoặc giảm độ phơi sáng để thiết lập điểm sáng hợp lý nhất cho tấm ảnh ( cái này nôm na gọi là cứu EV) theo kinh nghiệm của e các cụ chụp hơi tối tí về cứu dễ hơn.
- Dùng thanh trượt Recovery (cứu chi tiết vùng sáng)
Di chuyển thanh trượt Recovery về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá sáng của
- Dùng thanh trượt Blacks (chỉnh vùng tối )
Di chuyển thanh trượt Blacks chỉnh điểm tối hợp lý nhất cho tấm hình
- Dùng thanh trượt Fill Light (thêm sáng - cứu chi tiết vùng tối )
Di chuyển thanh trượt Fill Light về phía phải để lấy lại những chi tiết bị mất vì sự quá tối của tấm ảnh ( Khi chỉnh thước Fill Light chỉ ảnh hưởng vùng tối Shadows)
- Dùng thanh trượt Brightness (chỉnh độ sáng)
Thanh trượt Brightness chỉnh độ sáng hoặc tối cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm tấm ảnh sáng lên mà không sợ làm mất đi chi tiết của tấm hình. (nhưng nếu quá tay mầu sắc sẽ bị mờ nhạt trong độ sáng)
- Dùng thanh trượt Contrast (chỉnh độ tương phản)
Thanh trượt Contrast chỉnh độ tương phản cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải làm vùng sáng Highlights sáng hơn, và vùng tối Shadows tối hơn, tăng thêm sự tương phản trong tấm ảnh. (nhưng nếu quá tay vùng tối Shadows và vùng sáng Highlights sẽ bị mất đi những chi tiết)
- Dùng thanh trượt Clarity (chỉnh độ trong và nét cho ảnh)
Thanh trượt Clarity chỉnh độ trong và chi tiết của từng mầu cho toàn tấm ảnh, kéo thước về phía phải. (nhưng nếu quá tay vùng biên giới từ mầu này sang mầu kia sẽ không được tự nhiên)
- Dùng thanh trượt Vibrance (chỉnh độ Linh Động)
Thanh trượt này tăng thêm độ mầu sắc cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh)
- Dùng thanh trượt Saturation (chỉnh độ sung mãn)
Thanh trượt này tăng thêm độ sung mãn cho những mầu đang có trong tấm ảnh, (nhưng khi chỉnh cẩn thận không để mất đi những mầu sắc trong tự nhiên của tấm ảnh và dễ bị bết màu)
Sau khi chỉnh tổng thể cho tấm ảnh các cụ xem thông số trong hình nhé

D. Điều chỉnh sắc độ và sáng tối cho từng khu vực (Adjustment Brush).
Có vẻ ánh sáng, màu sắc của tấm hình nhìn tổng thể đã tạm ổn nhưng một số vùng vẫn chưa đc tốt lắm, vùng da tay mẫu hơi tối, da mặt hơi sáng, bg bên phải hơi tối nên chúng ta cần phải điều chỉnh sắc độ và sáng tối cho từng khu vực trong ảnh và camera raw có một công cụ rất hữu hiệu đó là công cụ Adjustment Brush.
Công cụ Adjustment Brush nằm trên thanh công cụ ngang phía trái thứ tự số 10.

Trong tab Adjustment Brush:
Bước đầu thay đổi một vùng trong ảnh mặc định là New, trong lúc đang thay đổi mặc định sẽ chuyển từ New sang Add. Muốn thay đổi thêm một vùng thứ hai trong ảnh chọn New. Muốn xoá đi một vùng đã thay đổi trong ảnh chọn Erase, và chọn vùng muốn xoá trong ảnh.
Phía dưới bao gồm sáu thanh trượt và một bảng mầu:
- Exposure – Brightness – Contrast – Saturation – Clarity – Sharpness – Color (không nhất thiết phải điều chỉnh hết sáu thanh trượt và một bảng mầu, đôi khi chỉ cần điều chỉnh một Option là đủ, tuỳ theo nhu cầu của tấm ảnh)
- Kế đến là chỉnh bút cọ (Brush)
Size: Độ lớn nhỏ của nét cọ.
Feather: Độ mềm hay cứng của nét cọ.
Flow: Độ mỏng hay dày của cây cọ.
Density: Mật độ mỏng hay dày của lớp mầu hoặc ánh sáng phủ lên ảnh.
Để tăng sáng cho tay mẫu e chọn Exposure + 0.85 và bôi vào những vùng muốn tăng sáng ( tay mẫu) – da mẫu trắng hơn ngay.

Các cụ có thể kiểm tra những vùng mình đã bôi bằng cách click chuột vào chấm màu xanh nó sẽ hiện ra vùng các cụ đã bôi ( màu trắng mờ ) nếu muốn xóa đi vùng các cụ đã bôi các cụ chọn Erase, và chọn vùng muốn xoá trong ảnh. Sau khi đã bôi và chọn thông số mà chưa thấy ưng ý các cụ có thể chỉnh lại thông số Exposure – Brightness – Contrast – Saturation – Clarity – Sharpness – Color cho toàn vùng mình đã bôi. E thấy tay mẫu hơi sáng quá e kéo lại Exposure + 0.70 và Brightness +6.

E muốn bg sau lưng mẫu sáng hơn một chút nhưng ko sáng bằng tay nên e tạo thêm vùng thứ 2 bằng cách chon New và chọn Exposure + 0.40 và tiếp tục bôi vào vùng bg sau lưng mẫu.

Vùng mặt mẫu e muốn tối đi một chút, e tạo thêm vùng thứ 3 bằng cách chọn New và chọn Exposure -0.20 cung tăng thêm độ nét cho mặt mẫu e chọn Sharpness +10 và tiếp tục bôi vào mặt mẫu.

E thấy đây là một công cụ rất hay đối với tất cả thể loại ảnh, nó giúp ta tăng giảm điều chỉnh sắc độ và sáng tối cho từng khu vực trong ảnh và rất hiệu quả.

Về phần ánh sáng màu sắc tổng thể và chi tiết như vậy là tạm ổn.

(Xem tiếp phần 2 phần 3)

Viết bởi Bigcom - OF