Ngắm kỷ vật Đà Lạt và thưởng thức cafe

Cà Phê Đà Lạt

Nằm ngay trung tâm Đà Lạt nhưng tọa lạc trên một ngọn đồi cao, Trung tâm văn hóa tỉnh Lâm Đồng vừa tách biệt khỏi cái ồn ào của phố xá nhưng lại có thể ngắm toàn cảnh trung tâm thành phố Đà Lạt. Biệt thự số 01 đường Lý Tự Trọng Đà Lạt nơi trước đây là Dinh Tỉnh trưởng tỉnh Tuyên Đức cũ sẽ là một điểm đến thú vị để du khách và những người yêu Đà Lạt đắm mình trong không gian xưa của Đà Lạt.

 

 

Với nhiều năm ấp ủ và sưu tầm và sự ủng hộ nhiệt tình qua những đóng góp của các nhà sưu tập nổi tiếng của Đà Lạt. Không gian kỷ vật Đà Lạt đã giới thiệu đến công chúng hàng ngàn những kỷ vật quý giá trải dài qua hơn 120 năm hình thành và phát triển Đà Lạt.

Được trưng bày theo phong cách tự nhiên không cầu kỳ và gần gũi với các chủ đề như: Ngược sáng; thời ấy; nguyên quán; âm trầm; khoảng lặng... ứng với mỗi chủ đề đó là những thể loại kỷ vật đó sẽ là một cuộc hành trình qua thời gian, không gian đưa chúng ta về với quá khứ, sống cùng với những câu chuyện Đà Lạt. Từ đó gợi mở, truyền cảm hứng cho cộng đồng, đặc biệt truyền cảm hứng tới giới trẻ để họ tham gia vào bản hòa ca gìn giữ vẻ đẹp của các kỷ vật văn hóa của người dân Đà Lạt.

Trong những lần cuối tuần, cùng với nhóm anh em bạn bè hội DalatPhoto đến đây thưởng thức cafe và ngắm nhìn kỷ vật, chúng tôi được anh Nguyễn Vũ Hoàng Giám đốc Trung tâm, người có nhiều hiểu biết yên thâm về Đà Lạt đưa chúng tôi đi tham quan và giới thiệu nguồn gốc của từng kỷ vật mà anh đã dành tâm huyết trong hơn 10 năm tìm kiếm và vận động các nhà sưu tập đưa tới trưng bày giới thiệu. Càng nghe càng ngắm nhìn chúng tôi càng thấy được những giá trị hiện thức và giá trị văn hóa cũng như giá trị của sự dày công sưu tầm và gìn giữ của những nhà sưu tầm kỷ vật.  Theo anh Hoàng, “Chỉ có tình yêu Đà Lạt mới làm được việc này” . Với “tham vọng” rất chính đáng, Nguyễn Vũ Hoàng mong muốn “biến” ngôi biệt thự xưa (trụ sở của đơn vị mình) thành một “địa chỉ văn hóa”, thành “chốn đi về” cho những người con Đà Lạt muốn “ngắm lại hình ảnh của mình trong quá khứ”. Sẽ là một bảo tàng mở, để người Đà Lạt cùng hợp tác, san sẻ, ký gửi kỷ vật, cùng nhau chiêm ngưỡng, trân trọng, nâng niu, để bảo tàng luôn mới và ngày càng phong phú.

anh Nguyễn Vũ Hoàng đã dành tâm huyết trong hơn 10 năm, bởi có tiền cũng chưa chắc đã làm được, mà “Chỉ có tình yêu Đà Lạt mới làm được việc này” - anh Hoàng khẳng định. Với “tham vọng” rất chính đáng, Nguyễn Vũ Hoàng mong muốn “biến” ngôi biệt thự xưa (trụ sở của đơn vị mình) thành một “địa chỉ văn hóa”, thành “chốn đi về” cho những người con Đà Lạt muốn “ngắm lại hình ảnh của mình trong quá khứ”. Sẽ là một bảo tàng mở, để người Đà Lạt cùng hợp tác, san sẻ, ký gửi kỷ vật, cùng nhau chiêm ngưỡng, trân trọng, nâng niu, để bảo tàng luôn mới và ngày càng phong phú.

Tại không gian tầng 1, xen kẽ với những kỷ vật Đà Lạt là không gian nhỏ dành cho du khách và người tham quan một không gian tĩnh nặng để thưởng thức những ly cafe ngon của Đà Lạt và đắm mình trong những ca khúc xưa nhẹ nhàng du dương và phóng tầm mắt ngắm nhìn sự thanh bình của Hồ Xuân Hương, của trung tâm Thành phố Đà Lạt.

Đây là không gian mở nên không có thu vé tham quan.

Bài và hình ảnh: OnlyDalat