GIÁO XỨ TÙNG LÂM

Tùng Lâm nằm về hướng Bắc thành phố Dalat và tại cây số 7 trên con đường đi Suối Vàng, là một xứ đạo gắn liền với Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Chẳng những bổn mạng của nhà thờ là Chúa Cứu Thế mà chính các giáo dân, các cha phụ trách xứ cũng như cách tổ chức của xứ đều ít nhiều có liên hệ mật thiết với Dòng.

 

- Nhóm giáo dân vào trước để xây tu viện chỉ có một nhà nguyện nhỏ ở ven đồi cạnh nhà dòng. Ngày ngày họ đến đó cử hành phụng vụ cùng với một vài gia đình ở ấp Nguyễn Siêu. Còn nhóm giáo dân đến sau thì sống rải rác để canh tác trong các thung lũng phụ cận nhà dòng: mỗi thung lũng có một nhà nguyện nhỏ và mỗi tuần hai ba lần, các cha trẻ từ Học Viện DCCT đến dâng thánh lễ cho họ. Ðến ngày Chúa Nhật, tất cả mới tập trung về nhà thờ chính của xứ. Ngôi nhà thờ này là một chung cư lúc bà con mới vào, được biến thành nhà thờ và đến năm 1970, được xây bằng gạch và nối dài thêm như hiện có. Ðặc biệt, từ năm 1963, nhóm giáo dân thuộc thung lũng Cam Ly - Kim Thạch vì ở khá xa nhà thờ chính, đã xây một nhà nguyện riêng tại Cam Ly và được cha già Tri thuộc giáo phận Hà Nội đến chăm sóc cho đến năm 1966, khi cha về hưu dưỡng Hà Nội ở ngã sáu Chợ Lớn.
- Trong khi giáo dân của xứ đều là những người được các cha Dòng đưa đến, thì các cha phụ trách xứ cũng là các cha thuộc nhà Dòng. Vào những năm đầu tiên, chính cha Bề Trên Dòng là cha xứ. Do sự kiện nhà Dòng hay thuyên chuyển Bề Trên, giáo xứ cũng hay thay đổi các cha xứ. Từ khi được thành lập đến năm 1975, giáo xứ đã lần lượt được các cha Philippe Vaillancourt, Ðào Hữu Thọ, Nguyễn Ðình Lành, Trần Ðức Khâm, Nguyễn Quang Kiêm phụ trách. Ðó là chưa kể rất nhiều khuôn mặt các cha và các Thầy học viện đã đến nhà thờ xứ, để cử hành phụng vụ hoặc để phụ trách giới trẻ và các đoàn thể.
- Vì là một xứ của nhà Dòng, nên về tổ chức, xứ Tùng Lâm cũng chịu ảnh hưởng nhiều của nhà Dòng. Trong nhiều năm trời, do việc các cha Dòng không được ở riêng, giáo xứ đã không có nhà xứ, cũng không có cơ sở ruộng vườn riêng cho nhà xứ, trăm sự do nhà Dòng đài thọ.
- Năm 1975, cha Giuse Lê viết Phục DCCT đang phụ trách trường trung học Minh Ðức, được bổ nhiệm về coi sóc giáo xứ. Cha vẫn duy trì một số việc đạo đức quen thuộc của các xứ Dòng như viếng Thánh Thể, làm giờ thánh, làm việc kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp ngày thứ Bảy. Nhưng với tinh thần gắn bó mật thiết hơn với giáo phận, phù hợp với những đòi hỏi của thời đại mới: Cha duy trì và phát huy một sự giao tế đạo đời tốt đẹp.
Về mặt vật chất, nhờ sự giúp đỡ của cha Bề Trên Cả, cha cũng làm được một căn nhà xứ cạnh nhà thờ để thường xuyên hiện diện giữa giáo xứ.
Nhờ bao nhiêu nỗ lực của cha cũng như của đông đảo các cha phụ trách từ ngày xứ được thành lập, giáo xứ Tùng Lâm vừa mang sắc thái đáng quí của một xứ Dòng vừa gần gũi đồng hành với các xứ đạo khác trong giáo phận. Trong những năm qua, giáo xứ đã cống hiến cho Hội Thánh được 4 linh mục và 5 nữ tu. Và hiện tại, với con số 1000 giáo dân, giáo xứ Chúa Cứu Thế đang góp phần tích cực vào việc xây dựng Hội Thánh tại địa phương. Trước ngưỡng cửa của thiên niên kỷ thứ ba, giáo xứ đang dự kiến xây cất một ngôi nhà thờ khang trang hơn.

Last modified on Sunday, 23 June 2019 06:32
Rate this item
(0 votes)
Super User

Tôi là OnlyDalat, là một trong những Admin của trang OnlyDalat.com. Cảm ơn các bạn đã xem thông tin của tôi, hy vọng các bạn yêu thích và tiếp tục ủng hộ cho trang Onlydalat.com.

Website: onlydalat.com
More in this category: Nhà thờ Con Gà Đà Lạt »

OnlyDalat là website chuyên về Video và hình ảnh đẹp của Đà Lạt, hãy đăng ký email của bạn ở đây để nhận những thông báo mới.

Photo Gallery